Hướng Dẫn Lĩnh Thưởng Xổ Số - Thời Hạn, Giấy Tờ, Nơi Đổi Vé
Tóm tắt quy định lĩnh thưởng đang áp dụng, cập nhật 09/11/2026. Trước khi đi lĩnh, hãy dò lại vé với kết quả chính thức và xem giá trị giải, thuế phải nộp.
Thời hạn lĩnh thưởng
| Loại vé | Thời hạn | Căn cứ |
|---|---|---|
| Xổ số kiến thiết 3 miền (vé truyền thống) | 30 ngày kể từ ngày xác định kết quả; quá hạn vé không còn giá trị lĩnh thưởng. Công ty trả thưởng chậm nhất 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. | Thông tư 75/2013/TT-BTC, Điều 30 |
| Xổ số điện toán (Thần Tài 4, 1*2*3, 6x36) | 30 ngày | Hướng dẫn của Công ty XSKT Thủ đô |
| Vietlott | 60 ngày kể từ ngày xác định kết quả; trả chậm nhất 5 ngày làm việc. Chỉ nhận yêu cầu sau ít nhất 60 phút kể từ khi công bố kết quả. | Thông tư 36/2019/TT-BTC, Điều 29 |
Lĩnh thưởng ở đâu?
Xổ số kiến thiết
- Tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty xổ số phát hành (tên in trên vé), hoặc đại lý được công ty đó ủy quyền trả thưởng.
- Vé miền nào đổi ở miền đó: vé xổ số kiến thiết chỉ được phát hành và trả thưởng trong khu vực của công ty phát hành; đại lý miền Nam thường không đổi vé miền Trung.
- Lĩnh tại công ty không mất phí. Đổi qua đại lý thường bị thu phí dịch vụ; giải lớn nên lĩnh trực tiếp tại công ty.
- Xổ số miền Bắc: lĩnh tại Công ty XSKT Thủ đô (53E Hàng Bài, Hà Nội) và các chi nhánh; vé điện toán lĩnh được cả tại 2B Quang Trung, Hà Nội.
Vietlott (vé in tại điểm bán)
- Giải đến 10 tỷ đồng: tại đại lý, điểm bán được ủy quyền trả thưởng.
- Trên 10 tỷ đến dưới 70 tỷ đồng: tại chi nhánh Vietlott quản lý khu vực phát hành vé.
- Từ 70 tỷ đồng trở lên: tại trụ sở chính Vietlott ở Hà Nội.
- Vé mua qua SMS, ứng dụng: giải đến 10 triệu do đại lý trả; giải lớn hơn trả vào tài khoản nhận thưởng đã đăng ký.
Vé và giấy tờ cần mang
- Vé trúng thưởng còn nguyên hình, nguyên khổ, không rách rời, chắp vá, tẩy xóa hay sửa chữa. Vé rách được công ty xác minh và quyết định có trả thưởng hay không; có công ty đề nghị giám định, người lĩnh chịu phí giám định.
- Vé Vietlott phải được in từ thiết bị bán vé và ghi nhận trên hệ thống trước giờ dừng bán; vé rách có thể được xem xét nếu còn đọc được dãy số, mã nhận dạng và mã bảo mật.
- Căn cước công dân (hoặc hộ chiếu) bản gốc còn hiệu lực.
- Nhận thay người trúng: cần văn bản ủy quyền có xác nhận theo quy định (Thông tư 75/2013/TT-BTC, Điều 33).
- Tiền thưởng trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản; giải trên 20 triệu bị khấu trừ thuế 10% phần vượt trước khi trả (tính thuế).
- Người trúng có quyền yêu cầu giữ bí mật thông tin; từ 30/11/2026, tổ chức để lộ thông tin người trúng thưởng có thể bị phạt 40–60 triệu đồng (Nghị định 389/2026/NĐ-CP).
Lưu ý an toàn: chỉ đối chiếu với kết quả chính thức của công ty phát hành; cảnh giác với người lạ đề nghị mua lại vé trúng hoặc nhận đổi hộ với giá cao.
Câu hỏi thường gặp
Vé số trúng thưởng được đổi trong bao lâu?
Xổ số kiến thiết: 30 ngày kể từ ngày xác định kết quả (Thông tư 75/2013/TT-BTC, Điều 30). Vietlott: 60 ngày kể từ ngày xác định kết quả (Thông tư 36/2019/TT-BTC). Quá hạn, vé không còn giá trị lĩnh thưởng.
Vé miền Trung có đổi được ở miền Nam không?
Thường là không: vé xổ số kiến thiết chỉ được phát hành và trả thưởng trong khu vực của công ty phát hành. Nên đổi tại công ty phát hành ghi trên vé hoặc đại lý được ủy quyền của công ty đó.
Đổi vé trúng ở đại lý có mất phí không?
Lĩnh tại công ty xổ số không mất phí. Đổi qua đại lý có thể bị thu phí dịch vụ; với giải lớn nên lĩnh trực tiếp tại công ty phát hành.
Lĩnh thưởng cần mang giấy tờ gì?
Vé trúng còn nguyên vẹn và căn cước công dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực. Người nhận thay cần giấy ủy quyền theo quy định.
Nguồn
- Thông tư 75/2013/TT-BTC (Điều 30, 31, 33): LuatVietnam, 13/08/2025
- Thông tư 36/2019/TT-BTC (Vietlott): luatvietnam.vn; Vietlott, quy định lĩnh thưởng: vietlott.vn
- Công ty XSKT Thủ đô, hướng dẫn lĩnh thưởng: xosothudo.com.vn; Công ty XSKT Bà Rịa – Vũng Tàu: thủ tục nhận thưởng
- Vé miền Trung không đổi được ở miền Nam: PLO, 29/11/2024; Nghị định 389/2026/NĐ-CP: LuatVietnam